headertvtc new


   Hôm nay Thứ năm, 11/08/2022 - Ngày 14 Tháng 7 Năm Nhâm Dần - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
Vulan2022  Mong
Trang nghiêm Lễ Bế mạc - Đại giới đàn Thiện Hoa

  • Bài mới nhất

  • Bài đọc nhiều nhất

  • Lịch thuyết giảng

thanhtutoantap new3

KhanhtueSuOng99

KHÁNH TUẾ

 

Lễ mừng khánh tuế - khánh thọ là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành.

 

Đức Phật từng dạy: “Tùy thuận thiện sự học đắc kiến hằng sa Phật”. Chư Tôn tịnh đức là hàng sứ giả Như Lai, là bậc hướng đạo sư của chúng đệ tử, đã thay thế Đức Từ Tôn dạy dỗ, giúp hàng đệ tử không chỉ xuất gia mà cả tại gia được khai tâm mở trí, tiến tu đạo hạnh.

 

Nhờ công đức giáo hoá của bậc tôn sư, chúng đệ tử mới biết đường tà nẽo chánh, để nghiêm thân tu học. Thật hạnh phúc biết nhường nào khi được che mát bởi bóng bồ đề đại thọ, được tắm mình trong ánh sáng ngọn đuốc trí tuệ, được thơm lây bởi những mùi hương đạo đức của các bậc đạo hạnh chân tu.

 

Với những công lao trời biển của những bậc tôn sư, chúng đệ tử hàng năm tổ chức lễ mừng khánh tuế cho sư phụ của mình. Lễ mừng khánh tuế chư Tăng, Ni trong Phật giáo thường được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ.

 

Lễ mừng khánh tuế là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành. Thể hiện tinh thần báo hiếu tôn sư trong tứ đại trọng ân của Phật giáo.

 

Trong buổi lễ mừng khánh tuế, chúng đệ tử thường ôn lại công hạnh tu hành của một vị cao tăng hay trưởng lão nào đó , hay trình bày công phu tu tập tiến bộ của mình, lấy đó làm gương sáng cho mọi người cùng noi theo tu học hướng đến đời sống an lạc, giải thoát sinh tử trầm luân.

 

- Minh Tâm -

Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ


THIỀN VIỆN TRÚC LÂM VIÊN NGỘ


Trụ trì : Đại đức Thích Thông Huệ
Địa Chỉ: Thị trấn Khánh Hải - Hải Ninh- Tỉnh Ninh Thuận

ĐT: 0583 - 891570
Email:
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Thiền viện hiện đang tọa lạc tại khu di tích lịch sử Núi Đá Chồng. Đây là địa linh của tỉnh Ninh Thuận, với tên gọi là Phụng Sơn. Trước đây, trên núi có văn miếu thờ đức Khổng Phu Tử, nhưng đã trở thành phế tích.

Theo đề án xây dựng và hồ sơ thiết kế chi tiết, thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ sẽ được xây dựng chủ yếu bằng đá và gỗ quí. Gồm hai khu riêng biệt là Tăng viện và Ni viện. Toàn khu thiền viện gồm 23 hạng mục công trình như cổng Tam quan, chánh điện, nhà tổ, thiền đường, v.v…

Đặc biệt miếu Văn Thánh thờ đức Khổng Tử, đã điêu tàn qua bao năm tháng, nay đã được sửa lại khang trang hơn, với ba gian thờ đức Khổng Tử, Mạnh Tử và Tuân Tử, nằm ở phía trước của ngôi miếu cũ. Riêng di tích hòn đá sẽ được giữ nguyên hiện trạng, để huyền thoại của núi mãi được lưu truyền cho hậu thế.

Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ đã làm lễ đặt đá xây dựng vào ngày 6/12/2008 (nhằm ngày 10 tháng 11 năm Mậu Tý) dưới sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm Giáo Hội Phật giáo Việt nam, ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Ninh Thuận, đại diện Ban Quản trị thiền phái Trúc Lâm, cùng với quan khách đại diện chính quyền, mặt trận và các ban ngành đoàn thể các cấp …

Một số hình ảnh TVTL Viên Ngộ  


 

 

 


 

[ Quay lại ]