headertvtc new


   Hôm nay Thứ tư, 17/07/2024 - Ngày 12 Tháng 6 Năm Giáp Thìn - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
tvtc2  Mongxuan
 Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam Thế Kỷ 20-21

Lễ giỗ Lần thứ 994 Tổ sư Vạn Hạnh tại chùa Tiêu

giototsvanhanhSáng ngày 3/7/2012 (nhằm ngày 15 tháng 05 Nhâm Thìn) tại chùa Tiêu - xã Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh, lễ giỗ Quốc sư Vạn Hạnh lần thứ 994 đã được long trọng tổ chức.
Chứng minh và tham dự buổi lễ có: ĐĐ. Thích Tỉnh Thuần – Trụ trì TVTL Tuệ Đức; ĐĐ. Thích Kiến Nguyệt - trụ trì TVTL Tây Thiên; ĐĐ. Thích Tâm Thuần - trụ trì TVTL Sùng Phúc; Ni trưởng Thích Đàm Chính - trụ trì chùa Tiêu cùng chư tôn đức Tăng Ni các thiền viện, chùa trong tông môn toàn miền Bắc và đông đảo Phật tử, nhân dân địa phương.

 Sau khóa lễ cúng Phật tại chính điện, tại Tổ đường, chư tôn đức đã cử hành khóa lễ cúng Tổ. Đại đức Thích Kiến Nguyệt đã đãi lao chư Tôn đức tuyên đọc tiểu sử và công trạng Tổ sư:

“Thiền sư Vạn Hạnh (? - 1018) - đời thứ 12, dòng Tỳ-Ni-Đa-Lưu-Chi

Vạn Hạnh thiền sư họ Nguyễn, người châu Cổ Pháp, hương Dịch Bảng, phủ Thiên Đức (nay là làng Đình Bảng, Thuận Thành, Bắc Ninh) xuất thân trong một gia đình đời đời tín Phật. Thuở nhỏ, ngài đã có tư chất khác thường, tinh thông Tam học, nghiên cứu trăm luận, xem thường công danh.

Năm 21 tuổi, xuất gia với Thiền Ông ở chùa Lục Tổ. Ngài thuộc thế hệ thứ bảy, dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi của chùa Pháp Vân. Sau khi thầy qua đời, Thiền sư dốc chí luyện tập môn Tổng trì Tam muội, từ đó lời nào ngài nói ra cũng đều rất ứng nghiệm.

Thiền sư Vạn Hạnh chính là người đã dày công giáo dưỡng Lý Thái Tổ (1010-1028) ở trong chùa từ nhỏ, lúc vua còn là chú tiểu Lý Công Uẩn, theo nghĩa phụ Lý Khánh Văn đến chùa Tiêu Sơn học đạo. Khi thấy Lê Long Đĩnh bạo ngược, trăm họ sống trong cảnh lầm than, bấy giờ Lý Công Uẩn đang giữ chức Điện tiền chỉ huy sứ nhà Lê, Thiền sư đã vận động quần thần trong triều suy tôn Lý Công Uẩn lên ngôi vua, sáng lập ra nhà Lý. Về sau, cũng chính Thiền sư đã tham mưu cho Lý Thái Tổ trong việc dời đô, từ kinh đô Hoa Lư về Thăng Long, để tính kế phồn thịnh muôn đời cho con cháu.
 
Ngày rằm tháng 5 năm 1025, khi công hạnh đã viên mãn, Thiền sư gọi đồ chúng lại dặn dò, đọc bài kệ:

                “Thân như điện ảnh hữu hoàn vô
                 Vạn mộc xuân vinh thu hựu khô
                 Nhậm vận thịnh suy vô bố úy
                 Thịnh suy như lộ thảo đầu phô” 

                ( Thân như bóng chớp có rồi không
                 Cây cối xuân tươi, thu héo hon
                 Nhìn cuộc thịnh suy đừng sợ hãi
                 Thịnh suy: ngọn cỏ giọt sương hồng
).

rồi thị tịch. Vua Lý Thái Tổ và tất cả triều thần nhà Lý đến làm lễ trà tỳ, thỉnh Xá lợi của ngài về thờ tại chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh).

… Vai trò giúp cho vua Lý Thái Tổ khai sáng một triều đại mới, Thiền sư Vạn Hạnh đã làm tròn trách nhiệm người công dân đối với đất nước, một người con Phật đối với Đạo pháp. Chính ông là đứa con dân tộc và thấm nhuần đạo pháp để rồi ông đảm nhận một trách nhiệm của dân tộc là giúp Lý Công Uẩn lên ngôi và đảm nhận sứ mạng của Như Lai là đem Phật pháp vào đời. Nhờ vậy dưới triều đại nhà Lý vững chắc và thịnh vượng ngự trị hơn 200 năm nhờ thực thi tinh thần Phật giáo Việt Nam, dân tộc Việt Nam…”.

Sau các nghi lễ cúng Tổ, chư tôn đức Tăng Ni cùng toàn thể đạo tràng Phật tử đã có một thời khóa tọa thiền cúng dường chư Tổ. Buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm long trọng, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho chính quyền và nhân dân địa phương.

Chùa Tiêu là một danh thắng nổi tiếng và cũng là - trung tâm Phật giáo cổ xưa của Việt Nam. Chùa Tiêu hầu như không bị ảnh hưởng bởi các biến cố lịch sử qua nhiều thời kỳ, giữ nguyên được nét kiến trúc thời Lê - Nguyễn. Chùa là chốn tu thiền giảng đạo của nhiều bậc cao tăng trong đó sư Vạn Hạnh là người trụ trì. Hiện trong chùa còn thờ nhục thân của Thiền sư Như Trí viên tịch năm 1723, là vị hòa thượng đứng thứ 15 trong danh sách các vị hòa thượng đã trụ trì.

Một số hình ảnh lễ cúng giỗ

 

Tác bạch cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm chính điện

Chư Tôn đức quang lâm chính điện

Cử hành nghi thức cúng Phật tại chính điện

Chư Tôn đức cử hành lễ giỗ Tổ sư tại Tổ đường

Đại diện chính quyền địa phương dâng hương

Đại diện Phật tử địa phương dâng hương

Ni trưởng Thích Đàm Chính - Trụ trì chùa Tiêu dâng hương cúng Tổ

Chư Tôn đức niêm hương cử hành lễ giỗ

ĐĐ. Thích Kiến Nguyệt tuyên đọc hành trạng Tổ sư

Đại chúng tọa thiền cúng dường Tổ

Chư Tôn đức hồi quy

----------------------------------------------------------------------------------------------

Một số hình ảnh về chùa Tiêu

Tổ đường - Nơi thờ nhục thân thiền sư Như Trí

Nhục thân thiền sư Như Trí

Tháp Viên Tuệ - nơi lưu giữ nhục thân thiền sư Như Trí

Chính điện chùa Tiêu

Đường lên tôn tượng Tổ sư Vạn Hạnh

Tôn tượng Tổ sư Vạn Hạnh trên đỉnh núi Tiêu

 

(  -Theo tvsungphuc.net - )

 

 

[ Quay lại ]