headertvtc new


   Hôm nay Thứ ba, 26/01/2021 - Ngày 14 Tháng 12 Năm Canh Tý - PL 2563 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
Phatthanhdao  Mong
Tổ Đình Thiền Viện Thường Chiếu - Một Đóa Sen Của Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam

Lễ giỗ SƠ TỔ TRÚC LÂM Đại Đầu Đà

hinh11Sáng ngày mùng 1 tháng 11 Nhâm Thìn ( nhằm 13/12/2012), đại diện Ban quản trị Thiền phái Trúc Lâm cùng quý Tăng, Ni và Phật tử tổ chức lễ cúng giỗ lần thứ 704 năm Tổ Trúc Lâm Đại Đầu Đà- Sơ Tổ Trần Nhân Tông tại Thiền viện Trúc Lâm Yên tử - Tỉnh Quảng Ninh.

“Trúc Lâm khai Tổ đạo - Sơ Tổ lập Tông phong”

 Từ sáng sớm có hơn 10 ngàn Phật tử từ các đạo tràng từ khắp nơi trong cả nước và bà con Phật từ các tỉnh lân cận đã quy tụ đông đủ về chốn Tổ để tham dự lễ cúng giỗ. Buổi Lễ diễn trong không khí trang nghiêm, thành tâm hướng về Sơ Tổ cùng nhau ôn lại công hạnh của Ngài. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, vua Trần Nhân Tông là một trong những lãnh tụ thiên tài, anh hùng của dân tộc; Đối với đạo pháp, vua Trần Nhân Tông là một vị vua duy nhất trên thế giới từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, thống nhất được Phật giáo Việt Nam bấy giờ và hình thành tổ chức Giáo hội Trúc Lâm mang đậm nét Phật giáo Việt Nam. Qua những cống hiến của vua Trần Nhân Tông đối với dân tộc và đạo pháp, nhân dân, Tăng Ni, Phật tử tôn vinh Ngài là vị Vua Phật Việt Nam.

 

            “ Thế Tôn lìa đông cung bỏ điện ngọc đến Bồ Đề thành chánh giác

          Giác Hoàng ở ngai vàng lìa ngôi báu lên Yên Tử dạy chúng Tăng”

 

Một số hình ảnh Lễ giỗ Sơ Tổ Trúc Lâm lần thứ 704 (mùng 1 tháng 11 Nhâm Thìn):

giosoto01
giosoto04
giosoto05
giosoto06
giosoto07
giosoto02
giosoto03
giosoto09

Theo Tín An-Thuần Tuệ- Đức Hiếu

[ Quay lại ]