headertvtc new


   Hôm nay Thứ tư, 12/08/2020 - Ngày 23 Tháng 6 Năm Canh Tý - PL 2563 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
tvtc2  Mong
LỄ AN VỊ PHẬT TỨ ĐỘNG TÂM Tại TVTL Chánh Giác

Nhân quả trong việc tin phong thủy

phongthuyChân Chánh

Những gì tôi viết lên đây là những kinh nghiệm nhỏ trên bước đường tu hành. Kinh nghiệm trong tập thể, trong đời thường… Những kinh nghiệm ấn tượng giúp chúng tôi thấy mọi thứ không ra ngoài “ nhân quả”.

Bản thân tôi, gốc không phải là thiền sinh của Đạo tràng Chánh Phúc Đức mà là một Đạo tràng khác, cũng tu thiền theo Hòa Thượng Trúc Lâm Phượng Hoàng. Đạo tràng đó cũng có tên tuổi, nhưng do bất đồng cách lãnh đạo của chị huynh trưởng nên chúng tôi bỏ đi.

 

Một số anh chị em về khóc lóc với Hòa Thượng Trúc Lâm, được Hòa Thượng từ bi ban cho một Đạo tràng khác, dù chỉ có mấy chị em và đặt cho cái tên là “ Phúc Đức”. Giúp chúng tôi giữ tâm an ổn tu hành.

 

Chị em chúng tôi rất mừng và mang ơn Hòa thượng vô bờ bến.

 

Nhưng về lại Phan Thiết chưa đầy 2 tháng, chị em chúng tôi lại tin vào những vị xem phong thủy. Họ nói về chữ nghĩa, nhà cửa, bảng hiệu… Chư vị đoán rằng Đạo tràng Phúc Đức sẽ hội tụ một thời gian rất ngắn rồi bể tan tành. Kỳ này còn lớn gấp bội lần trước. Chị em chúng tôi nghe xong hết hồn, hỏi phương cách thì được sách phong thủy của thầy chỉ tiếp: “Cần thêm vào chữ Chánh ở đầu, tức thành Đạo tràng Chánh Phúc Đức thì xong thôi. Sẽ như rồng gặp mây, hổ thêm cánh...”.

 

Thế là chị em chúng tôi lại kéo nhau về Trúc Lâm xin Hòa Thượng thêm chữ Chánh vào đầu. Đương nhiên không dám nói do Thầy coi sách phong thủy rồi nói như vậy. Hòa Thượng biết được rầy chết. Mà nói: “Vì Thiền viện sinh hoạt có chữ Chánh nên xin Thầy cho chúng con thêm chữ Chánh”.

 

Hòa Thượng Trúc Lâm gật đầu nói : “Xin thì cho”. Rồi cười vui.

 

Chuyện xảy ra cũng gần 5 năm rồi…

 

Nhưng đến bây giờ chị em chúng tôi mới nhận được những cái quả của việc tin phong thủy mà cãi lời dạy của bậc tôn túc.

 

Hiện tượng đầu tiên là sinh hoạt đạo tràng không được thông suốt như lời Thầy coi Phong thủy ban bố. Vì những lý do ngoài ý muốn, dù được sự ủng hộ của chính quyền và mọi người, thiền viện ở Phan thiết vẫn không được may mắn như những thiền viện khác, không thể có giấy phép như dự định. Chúng tôi cứ phải rày đây mai đó mãi. Còn huynh đệ cũng hì hục với nhau. Nhưng do rút kinh nghiệm đợt trước nên hì hục gì chúng tôi cũng bỏ qua mọi thứ. Vì nhớ đến cái ân ban đạo tràng, đặt tên cho đạo tràng của Hòa thượng Ân sư, đã giúp chúng tôi thoát khỏi những thị phi không đáng có. Vì thế chúng tôi đã nói với nhau “khó khăn nào cũng phải vượt qua để giữ vững đạo tràng và phát triển nó cho rộng ra, hầu báo đền ân của Hòa thượng”.

 

Đùng một cái chị em chúng tôi phát hiện: Có một Đạo tràng cùng Tông môn có tên trùng với mình, chỉ khác ở chữ “phúc” và “phước”. Tên không do HT Trúc Lâm đặt mà do HT Thường Chiếu đặt. Như vậy trong cùng một Tông môn mà có đến hai Đạo tràng cùng tên, chỉ khác cách phát âm một chút. Đó là Chánh Phúc Đức và Chánh Phước Đức. Tuy khác nhau ở chữ lót, nhưng khó mà không phát ngôn lầm lẫn khi ý nghĩa giống nhau. Có sự trùng lắp này là do chúng tôi không tuân theo lời dạy của HT Trúc Lâm mà tin theo thầy coi sách Phong thủy.

 

Đó là nhân duyên cho những chuyện lỡ khóc lỡ cười về sau…

 

Việc thứ nhất không xuông sẻ khi mang cái tên Chánh Phúc Đức (thay vì Phúc đức) là khi cuốn Kỷ yếu của thiền viện Thường Chiếu ra đời. Trong đó chúng tôi thấy hình Đạo tràng đang qùy lễ tách bạch rõ ràng, nhưng bên dưới là dòng chữ giới thiệu tên đạo tràng bạn.

 

Lần thứ hai thì bị nhắc nhỡ vì “nhiệm vụ lo việc nước nôi cho các đạo tràng bạn không được đàng hoàng”. Cũng vì chữ “Phước” và chữ “Phúc” bị nhầm lẫn nên việc giao nhiệm vụ trở nên lầm lẫn. Đã phải choàng luôn việc cho Đạo tràng bạn nhưng vẫn bị rầy vì tưởng đó là nhiệm vụ của chính Đạo tràng.

 

Lần mới nhất đây, cũng là lần giúp chúng tôi tỉnh ngộ, thấy rõ mặt Nhân quả của pháp thế gian: Thay đổi một cái tên không phải là việc có thể giúp Đạo tràng trường tồn hay sụp đổ… Cái chính vẫn như lời đức Phật dạy: Cái quyết định mọi thứ tốt xấu ở thế gian chính là do ba nghiệp thân khẩu ý của mình.

 

Như mọi năm, chúng tôi về Thường Chiếu cúng dường trường hạ. Đó là cái lệ của Đạo tràng. Và cũng như mọi năm, chúng tôi báo trước khẩu phần ăn là 52 người. Nhưng sau khi làm lễ tác bạch xong, dẫn chị em vào Hương Nhủ Đường thì được biết không có tên trong danh sách ăn uống và được chỉ thị ra hỏi nhà khách. Đó là việc rất lạ ở Thường Chiếu. Bởi thường nếu Đạo tràng nào đến đông, dù báo cơm trễ cũng được bảo chờ để dọn cơm…

 

Chị em chúng tôi dở khóc dở cười lui ra.

 

Ra đến phòng tri khách thì thấy lạnh tanh. Vì thế phải vào lại nhà bếp, “đu” nơi hai con sư tử ở nhà bếp mà chờ một cơ hội.

 

Một số chị em đề nghị ra quán ăn. Một số đề nghị qua thiền viện Hương Hải xin ăn.

 

Nhưng rồi cuối cùng chúng tôi quyết định chờ quí thầy dùng xong, xin ăn phần cơm còn lại.

 

Lúc này nhìn vào Hương Nhủ Đường thì thấy Đạo tràng Chánh Phước Đức đang ăn uống tươm tất. Đạo Tràng đi gần 80 người. Vừa vào lúc sáng, cũng chỉ vừa báo cơm và quí thầy đã chu đáo sắp xếp đầy đủ. Trong khi chúng tôi báo cơm trước một tuần, vẫn không có cơm dùng. Lúc này chúng tôi mới toát mồ hôi lạnh. Mọi việc quá rõ ràng. Chánh Phúc Đức và Chánh Phước Đức quá ư giống nhau, nếu đọc nhanh người nghe sẽ nhầm là một. Và nếu không thêm chữ Chánh ở đầu thì chắc không có những chuyện nhầm lẫn này.

 

Những việc nhỏ nhặt đó khiến chúng tôi chợt tỉnh. Không có thứ gì qua khỏi nhân duyên nhân quả. Việc phước thiện không làm mà cứ đi tin vào bói toán phong thủy để hy vọng thay đổi những bất như ý hay hư hoại trong cuộc sống của mình thì chỉ thêm phiền nhiểu và bất như ý mà thôi. Nhân duyên của mình đã không tốt thì tới đâu cũng gặp phải những chuyện không tốt. Cần phải chỉnh tâm và sửa đi những hành vi không tốt của chính mình thì mọi chuyện mới tốt đẹp được.

 

Sau khi thấy rõ nhân duyên nhân quả chi phối mọi sự… chúng tôi cùng bảo nhau phải vào sám hối vối Thầy Tổ. Đã dám cãi lời chỉ dạy của bậc Tôn túc mà tin vào phong thủy bậy bạ để tự thay đổi tên của Đạo tràng. Và cái quả gọi là “Rồng gặp nước hổ thêm cánh” không thấy đâu, chỉ thấy toàn chuyện xui xẻo.

 

Đây là bài học chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đạo để cùng rút kinh nghiệm học hỏi.

 

[ Quay lại ]