headertvtc new


   Hôm nay Thứ năm, 11/08/2022 - Ngày 14 Tháng 7 Năm Nhâm Dần - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
Vulan2022  Mong
Trang nghiêm Lễ Bế mạc - Đại giới đàn Thiện Hoa

  • Bài mới nhất

  • Bài đọc nhiều nhất

  • Lịch thuyết giảng

thanhtutoantap new3

KhanhtueSuOng99

KHÁNH TUẾ

 

Lễ mừng khánh tuế - khánh thọ là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành.

 

Đức Phật từng dạy: “Tùy thuận thiện sự học đắc kiến hằng sa Phật”. Chư Tôn tịnh đức là hàng sứ giả Như Lai, là bậc hướng đạo sư của chúng đệ tử, đã thay thế Đức Từ Tôn dạy dỗ, giúp hàng đệ tử không chỉ xuất gia mà cả tại gia được khai tâm mở trí, tiến tu đạo hạnh.

 

Nhờ công đức giáo hoá của bậc tôn sư, chúng đệ tử mới biết đường tà nẽo chánh, để nghiêm thân tu học. Thật hạnh phúc biết nhường nào khi được che mát bởi bóng bồ đề đại thọ, được tắm mình trong ánh sáng ngọn đuốc trí tuệ, được thơm lây bởi những mùi hương đạo đức của các bậc đạo hạnh chân tu.

 

Với những công lao trời biển của những bậc tôn sư, chúng đệ tử hàng năm tổ chức lễ mừng khánh tuế cho sư phụ của mình. Lễ mừng khánh tuế chư Tăng, Ni trong Phật giáo thường được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ.

 

Lễ mừng khánh tuế là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành. Thể hiện tinh thần báo hiếu tôn sư trong tứ đại trọng ân của Phật giáo.

 

Trong buổi lễ mừng khánh tuế, chúng đệ tử thường ôn lại công hạnh tu hành của một vị cao tăng hay trưởng lão nào đó , hay trình bày công phu tu tập tiến bộ của mình, lấy đó làm gương sáng cho mọi người cùng noi theo tu học hướng đến đời sống an lạc, giải thoát sinh tử trầm luân.

 

- Minh Tâm -

Thiền Viện Đạo Huệ


THIỀN VIỆN ĐẠO HUỆ


Đại trùng tu năm 2000
Trụ trì : Thượng tọa Thích Thiện Trung (Thích Thông Hiếu)
Địa chỉ : Ấp Hiền Hòa, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại : 061. 3841534


I. QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG THIỀN VIỆN :

Thiền viện Đạo Huệ, ban đầu chỉ là một ngôi thất nhỏ bằng tre lá, do Thượng tọa Thích Thiện Trung dựng trên nền đất mà Hòa thượng ân sư đã cho vào năm 1975, để vừa tu vừa nuôi mẹ già. Hòa thượng ân sư đặt tên cho thiền thất là thất Hiếu Dưỡng.

Năm 1992, ngôi thất được trùng tu lần thứ nhất, lấy tên là thiền thất Chánh Pháp.
Năm 2000, thiền thất Chánh Pháp được đại trùng tu trên nền cũ mở rộng và được Hòa thượng ân sư đặt cho tên mới: Thiền viện Đạo Huệ.

- Hiện nay Thiền viện tọa lạc trên khu đất rộng 6300m2, với nhiều cây cổ thụ và ăn trái.

- Chánh điện rộng khoảng 195m2 (15mx13).

- Nối tiếp sau là nhà Tổ rộng khoảng 91m2 (13mx7m).

- Phía sau nữa là Tăng đường và nhà bếp đang xây dựng dỡ dang.

- Bên phải chánh điện là giảng đường và thiền thất của Thượng tọa Trụ trì.

- Kế sau là khu thiền thất, để tăng chúng nhập thất theo định kỳ.

II. THƯỢNG TỌA TRỤ TRÌ:

Thượng Tọa Thích Thiện Trung, sinh năm 1944, quê ở Bình Dương, từng tham học qua các trường Phật học tại Tp Hồ chí Minh. Hiện nay, Thượng tọa được mời giảng rất nhiều nơi (26 ngày trong một tháng). Tuy tuổi đã lớn nhưng Thượng tọa không ngại đường xa mệt nhọc, vẫn tận tình thuyết giảng hướng dẫn Tăng Ni Phật tử tu hành.

III. THỜI KHÓA

Thiền viện Đạo Huệ thực hành theo thời khóa chung của các thiền viện. Riêng thứ năm và chủ nhật hàng tuần thì có thêm các buổi tọa thiền phi thời cho Tăng chúng cũng như Phật tử tham gia. 

Một số hình ảnh Thiền viện Đạo Huệ


Chánh điện


Chánh điện và giảng đường


Thất Thầy Trụ Trì


Tăng đường và nhà bếp


Khu thiền thất


Gác chuông và Thâm ân từ mẫu

IV.MỘT SỐ BÀI GIẢNG:

Số Thứ Tự

Đề Tài

  01

 Ý NGHĨA PHẬT GIÁNG TRẦN

 

[ Quay lại ]