headertvtc new


   Hôm nay Thứ năm, 11/08/2022 - Ngày 14 Tháng 7 Năm Nhâm Dần - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
Vulan2022  Mong
Trang nghiêm Lễ Bế mạc - Đại giới đàn Thiện Hoa

  • Bài mới nhất

  • Bài đọc nhiều nhất

  • Lịch thuyết giảng

thanhtutoantap new3

KhanhtueSuOng99

KHÁNH TUẾ

 

Lễ mừng khánh tuế - khánh thọ là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành.

 

Đức Phật từng dạy: “Tùy thuận thiện sự học đắc kiến hằng sa Phật”. Chư Tôn tịnh đức là hàng sứ giả Như Lai, là bậc hướng đạo sư của chúng đệ tử, đã thay thế Đức Từ Tôn dạy dỗ, giúp hàng đệ tử không chỉ xuất gia mà cả tại gia được khai tâm mở trí, tiến tu đạo hạnh.

 

Nhờ công đức giáo hoá của bậc tôn sư, chúng đệ tử mới biết đường tà nẽo chánh, để nghiêm thân tu học. Thật hạnh phúc biết nhường nào khi được che mát bởi bóng bồ đề đại thọ, được tắm mình trong ánh sáng ngọn đuốc trí tuệ, được thơm lây bởi những mùi hương đạo đức của các bậc đạo hạnh chân tu.

 

Với những công lao trời biển của những bậc tôn sư, chúng đệ tử hàng năm tổ chức lễ mừng khánh tuế cho sư phụ của mình. Lễ mừng khánh tuế chư Tăng, Ni trong Phật giáo thường được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ.

 

Lễ mừng khánh tuế là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành. Thể hiện tinh thần báo hiếu tôn sư trong tứ đại trọng ân của Phật giáo.

 

Trong buổi lễ mừng khánh tuế, chúng đệ tử thường ôn lại công hạnh tu hành của một vị cao tăng hay trưởng lão nào đó , hay trình bày công phu tu tập tiến bộ của mình, lấy đó làm gương sáng cho mọi người cùng noi theo tu học hướng đến đời sống an lạc, giải thoát sinh tử trầm luân.

 

- Minh Tâm -

Thiền viện Tịch Chiếu


THIỀN VIỆN TỊCH CHIẾU


Trụ trì : Thích nữ Diệu Tánh, pháp hiệu Hạnh Trừng
Địa chỉ : Tổ 26, khu phố Hải Tân, Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Điện thoại : 064.868922
ĐTDĐ : 0909842430

I. NGƯỜI SÁNG LẬP

Bà Trần Thị Bảy - pháp danh Tịnh Bửu - cùng chị là bà Trần Thị Tư – pháp danh Tịnh Ngọc – xây dựng năm 1973 có tên là Quan Âm Viện.

II. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

 Năm 1987, với sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Nam, tức đạo hữu Minh Châu, hai vị đồng lòng dâng tất cả tài sản cho Hòa thượng Ân sư. Hòa thượng Ân sư cùng với Hòa thượng Thường Chiếu (Bấy giờ là thượng tọa) đi xem đất. Khi về Hòa thượng Ân sư vào thiền viện Viên Chiếu và bảo “Ở Long Hải có miếng đất trồng cây ăn trái và ruộng … đứa nào muốn đi?”. Toàn thể đại chúng yên lặng.
Vài ngày sau, Hòa thượng vào Viên Chiếu bảo Hạnh Thanh đưa chứng minh nhân dân, rồi nói :
- Hạnh Thanh làm trụ trì.
- Diệu Trạm làm tri khách.
- Diệu Tánh làm thủ bổn.
- Đặt tên là thiền viện Tịch Chiếu.
- Viên Chiếu cung cấp 06 tháng lương thực.
Vài tháng sau Sư cô Diệu Trạm trở về Viên Chiếu cho đến nay.

III. TRỤ TRÌ

Ngày 6 tháng 7 năm 2001 (Nhằm ngày 16 tháng 5 năm Nhâm Ngọ) Sư cô Trụ trì viên tịch. Hòa thượng Ân sư đề cử và trong chúng suy cử Sư cô Thích nữ Diệu Tánh, pháp hiệu Hạnh Trừng thay thế trụ trì.

IV THỜI KHÓA

 Theo thời khóa chung của các thiền viện.

Một số hình ảnh TV Tịch Chiếu 


Chánh điện


Nhà Tổ


Khoảng giữa chánh điện và nhà Tổ


Ni đường

 

[ Quay lại ]