headertvtc new


   Hôm nay Thứ ba, 29/09/2020 - Ngày 13 Tháng 8 Năm Canh Tý - PL 2563 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
tvtriductang  Mong
LỄ AN VỊ PHẬT TỨ ĐỘNG TÂM Tại TVTL Chánh Giác

Hồ Sơ Đại Giới Đàn Diệu Tâm

 ĐẠI GIỚI ĐÀN DIỆU TÂM 2019 (Kỷ Hợi)

new HỒ SƠ THỌ GIỚInew

 

Số TT

Tên

Kích thước

  Download

01

 BÌA GIỚI ĐẠI GIỚI ĐÀN 2019

135 KB

 

02

 ĐƠN XIN PHÁT NGUYỆN XUẤT GIA THỌ GIỚI

277 KB

 

03

 ĐƠN XIN THỌ GIỚI ĐÀN 2019

364 KB

 

04

 SƠ YẾU LÝ LỊCH THỌ GIỚI

292 KB

 

 

Thiền viện Phước Nghiêm

THIỀN VIỆN PHƯỚC NGHIÊM

Ấp Hiền Hòa, xã Phước Thái , huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Sáng lập: Hòa thượng Thích Nhật Quang,
Trụ trì: Thầy Thích Đạo Huy
ĐT: 025 13542631

 Một số hình ảnh - Thiền viện Phước Nghiêm

DIỄN VĂN BẾ MẠC ĐẠI GIỚI ĐÀN PHÁP LOA


DIỄN VĂN BẾ MẠC ĐẠI GIỚI ĐÀN PHÁP LOA


Do BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức 05 ngày tại Thiền Viện Trúc Lâm Trí Đức

Từ ngày 19 đến 23 tháng 08 năm Đinh Đậu nhằm ngày 08 – 12/10/2017

NAM MÔN BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Thưa quý liệt vị,

Hòa trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh của những ngày truyền trao giới pháp cho Tỳ kheo, Tỳ kheo ni, Thức xoa, Sa di, Sa di ni, giới Bồ Tát (đạo tục thông hành giới: người xuất gia và tại gia đều thọ được) và giới Thập thiện dành riêng cho hàng cư sĩ tại gia. Hơn 3000 giới tử khắp cả nước về đây lãnh thọ giới pháp. Có lẽ Đồng Nai là nơi “Đất lành chim đậu” “ Thiên nhiên ưu đãi”. Đây là bắt nguồn từ truyền thống thời Cố Đại Lão Hòa Thượng thượng Huệ hạ Thành, nguyên Tăng Thống GHPG Cổ Truyền Việt Nam – Phó Pháp chủ GHPGVN – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ đầu tiên đã tổ chức nhiều giới đàn và rất đông giới tử so với các nơi. Tiếp theo truyền tốt đẹp đó thời Cố Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Thiện hạ Khải nguyên Thành viên HĐCM, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh khóa II, III, IV đã tổ chức giới đàn “Huệ Thành”, “Nguyên Thiều,”.v.v..số lượng giới tử càng ngày càng đông. Đến Đại Lão Hòa Thượng thượng Minh hạ Chánh – Thành viên HĐCM ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, khóa V và VI đã tái khai Đại giới đàn: “Nguyên Thiều – Siêu Bạch”, “Minh Vật – Nhất Tri” “ “Thiện Khải” và truyền giới cho hằng ngàn giới tử. Đặc biệt năm nay (2017), Hòa Thượng thượng Nhật hạ Quang - Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, người lãnh đạo trong Môn phong Thiền Phái Trúc Lâm xin kiến khai Đại giới đàn tại Thiền Viện Trúc Lâm Trí Đức đặt tôn danh giới đàn hiệu “Pháp Loa” là vị tổ thứ hai của dòng Thiền phái Trúc Lâm, nhằm đánh dấu bước ngoặc lịch sử và khôi phục lại dòng Thiền nhập thế của Phật giáo thời nhà Trần thế kỷ thứ 13, đã có công đóng góp cho Đạo Pháp và Dân tộc cách nay hơn 700 năm. Hôm nay Môn hạ Thiền phái Trúc Lâm tổ chức Đại giới đàn là tâm nguyện đền đáp thâm ân đức Đại lão Hòa Thương Ân sư thượng Thanh hạ Từ, người có công đức lớn lao khôi phục Thiền phái Trúc Lâm và chú nguyện cho Ngài có nhiều sức khỏe, sống lâu để làm bóng cây đại thọ che mát cho hàng hậu bối tương lai.

Kính bạch chư tôn đức,

Kính thưa quý liệt vị,

Trong 05 ngày tổ chức Đại Giới đàn là biết bao sự quan tâm giúp đỡ của chư tôn giáo phẩm Trung ương giáo hội, VP2, tập thể BTS tỉnh và các huyện, thị xã Long Khánh, Tp. Biên Hòa, nhất là sự nhiệt tình ủng hộ của quý cấp lãnh đạo Chính quyền từ trung ương, tỉnh và huyện Long Thành, xã An Phước.

Vậy trước nhất, thay mặt Ban tổ chức xin chân thành tri ân Đại Lão Hòa thượng thượng Trí hạ Quảng đã đến tham dự và có lời đạo từ huấn thị đại giới đàn. Đặc biệt là lời huấn từ của Đức Hòa Thưọng thượng Thiện hạ Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, dù nhiều Phật sự đa đoan, chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc vào tháng 11 AL  trong năm nay, nhưng Ngài không ngại khó khăn  dành thời gian quang lâm về đây tham dự Đại Giới đàn “Pháp Loa” và ban những lời giáo huấn cho giới tử, để làm hành trang cho các tân giới tử bước lên từng bước thang trên con đường làm Phật.

Ban Tổ chức chúng con, không quên ân đức của Chư Tôn Đức giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS, BTS các tỉnh thành bạn, các huyện thị thành, nhất là Quý Ni trưởng, Ni sư Phân ban Ni giới trung ương, Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai và các tỉnh bạn, các huyện thị thành và trụ trì các tự viện trong tỉnh Đồng Nai.

Ban tổ chức Giới đàn xin trọng tri ân chư Tôn Đức giáo phẩm Thập sư Tăng và Thập sư Ni của các đàn. Vì quý Ngài  tôn kính giới luật và thương tưởng đến hàng hậu học, cho nên quý Ngài về đây cấm túc 05 ngày đêm để truyền trao giới pháp cho các giới tử, nhờ đó mà các giới tử được đắc giới thanh tịnh.

BTC chân thành cám ơn Quý Tăng Ni giáo thọ học viện PGVN tại Tp. Hồ Chí Minh,Trường Trung cấp Đồng Nai, Tp. HCM, tỉnh Bình Dương và các tỉnh bạn đã đến đây để khảo hạch giới tử.

Thay mặt BTC, xin chân thành tri ân Ủy Ban MTTQTƯ, Ban Tôn giáo Chính Phủ…Và cám ơn quý cấp lãnh đạo Đảng, HĐND, UBND, UBMTTQ, Công An và các ban ngành liên quan của tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành, xã An Phước đã nhiệt tình ủng hộ chúng tôi tổ chức Đại Giới đàn Pháp Loa hôm nay được thành công tốt đẹp.

Chúng tôi cũng chân thành cám ơn quý Phật tử, mạnh thường quân và các vị chịu trách nhiệm các khâu Tổ chức đã hoàn thành Phật sự của mình thật chu đáo.

Thay mặt BTC, kính chúc Chư Tôn Đức giáo phẩm TƯ, BTS các tỉnh thành bạn, BTS các huyện thị, thành, Chư Tôn Đức giáo phẩm Phân Ban Ni giới, trụ trì các Thiền viện, chùa am tự viện trong tỉnh Đồng Nai pháp thể khinh an, Phật sự viên thành. Kính chúc quý vị khách quý và quý Phật tử vạn sự kết tường như ý.

Cuối cùng thay mặt Ban Tổ chức, chúng tôi xin tuyên bố bế mạc Đại Giới đàn “Pháp Loa ” PL: 2561 – DL: 2017 bằng một lời chúc tụng “CHÚC THỌ GIỚI ĐÀN”

          Trân trọng cám ơn.

NAM MÔ VIÊN MÃN BÁO THÂN LÔ GIÁ NA PHẬT
 

Mừng Khánh tuế THẦY_2018

Mừng Khánh tuế THẦY

17/7/Mậu Tuất – 27/8/2018

Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Kính bạch Thầy,

Mừng ngày Khánh tuế của Thầy, chúng con cúi đầu đảnh lễ, kính dâng lên Thầy lời bộc bạch chí thành.

Bạch Thầy,
Mùa an cư Mậu Tuất PL 2562 – DL 2018 đã qua, giờ này tại Tổ đình thiền viện Thường Chiếu, toàn thể đệ tử chúng con đồng quỳ dưới chân Thầy, kính mừng Khánh tuế Ân sư.

Chúng con mừng Thầy tăng thêm 1 tuổi công đức, là 1 tuổi bi trí tròn đầy. Thầy đã vì chúng con mà trụ thế lâu dài, dù tứ đại phải chịu nhiều nhọc nhằn khó khăn của tuổi già. Sự thị hiện bệnh duyên của Thầy là bức thông điệp gởi đến cho tất cả huynh đệ chúng con, còn hơn ngàn vạn lời về đức an nhẫn. Bài học thân giáo từ Thầy là pháp lực vô ngôn của một nội tại thâm hậu, một công phu thiền định kiên cố, nhắc nhở cho chúng con phải biết nghĩ về đời mình, thương mình là lo tu hành.

Sanh lão bệnh tử vốn không khoan nhượng bất kỳ một ai. Đối diện với nó cũng không ai có thể thay thế được mình. Vì vậy mỗi chúng con phải cần kíp nỗ lực tu hành, nhận và sống cho kịp với chính mình, trước khi bất lực vì thân tứ đại chống trái. Điều này đòi hỏi sức tỉnh giác của chúng con phải mạnh mẽ, sự hành trì phải miên mật và nhất là tấm lòng cầu đạo phải tha thiết miên trường.

Kính bạch Thầy,

Nhớ lại những ngày chúng con theo Thầy lên núi tu thiền. Trong suốt thời gian đầu tu học trên núi, con vâng lời Thầy luôn cố gắng tập trung bảo vệ công phu, làm sao đừng nghĩ ngợi gì hết, để không có ý niệm muốn xuống núi. Vì con nghĩ xuống núi rồi đi đâu, làm gì, về trở lại có còn lành lặn không. Đã bao năm tháng con bôn ba đây đó, bây giờ được yên ổn, từ bỏ chưa rồi lại gồng gánh thêm làm gì. Do vậy tuyệt đối con không muốn xuống núi.

Trong ba năm đầu ở tại Chân Không, duy nhất một lần con mắc lỗi và được Thầy chỉ dạy mà con không bao giờ quên. Hôm đó có mấy Phật tử lên thăm, con đã không chấp hành theo quy chế của thiền viện là tiếp khách theo thời gian quy định. Thầy chống gậy từ thiền đường qua nhà khách. Thấy Thầy, con quýnh quáng không biết nói gì. Thầy quở: - Dở! Dở quá đi! Ngay hôm đó con đắp y lên phương trượng sám hối, Thầy dạy:

- Chú tu hành ở đây, Phật tử lên thăm và cúng dường thì họ có phước, chú cũng có phước. Thầy nói dở là dở ở chỗ chú chăn trâu chưa kỹ, không làm chủ được mình. Điều dở này sẽ đưa đến những điều dở khác, nếu không sửa đổi có thể từ đây về sau, chú sẽ xem thường quy chế của thiền viện, sẽ rơi vào việc nói một đàng làm một ngã. Nội một việc đồng hồ reo báo hết giờ hoặc thấy ông Tri khách đứng lên là biết, sao chú không làm theo. Đó là biết mà cố phạm.

Thầy dạy thêm:

- Chú tu ở đây đàng hoàng, Phật tử họ lên cúng dường là làm được một việc công đức, gầy dựng nhân duyên lành trong đạo và họ sẽ phát tâm tu tốt hơn. Tuy rằng họ biết hôm nay chú bị rầy, nhưng điều quan trọng hơn là họ thấy được uy lực của một nơi tu hành nghiêm túc. Nếu họ có phiền thì Thầy sẵn lòng bao dung hết, miễn sao chú tu tốt là được.

Nhờ những lời răn nhắc ấy nên suốt ba năm con không hề tái phạm hay mắc thêm lỗi nào khác nữa. Từ đó con cố gắng nhiều hơn. Khi còn sống dưới phố thị muốn gì được nấy, nhưng giờ sống trên núi, không có người cung cấp những thứ mình muốn. Bởi vì toàn thể huynh đệ đều đồng như nhau, chỉ một bộ y hậu, một chiếc áo tràng dùng khi thọ trai, ngồi thiền, học tập và hai bộ đồ thay đổi hàng ngày. Đời sống thầy trò, huynh đệ đạm bạc. Từ Thầy, huynh trưởng đến các em nhỏ đều giống nhau, vì thế có sự cảm thông tràn đầy, niềm tin vui hỗ trợ nhau tu hành. Cũng nhờ vậy mà con có thể vượt qua được những bước khó khăn ban đầu.

Thầy dạy chúng con cố gắng nuôi dưỡng một sức sống mạnh mẽ, sống với nhau bằng chân tình, bằng cả tấm lòng đầy đạo vị, đừng để niệm khác xen vào. Buông được những tạp niệm thì cuộc sống sẽ trở nên trong sáng an vui. Sở dĩ có những điên đảo là do vọng tưởng. Thiền sinh nào bị thầy quở, hoặc được các sư huynh lớn nhắc nhở thì phải biết do thương mình, muốn tốt cho mình. Đừng nên buồn giận, phải gầy dựng sức mạnh tỉnh giác và sự cảm thông. Đó là điều đại chúng nên làm, đừng để vọng tưởng dẫn mình đi vào những nơi tăm tối.

Chúng ta gặp nhau đây là phúc duyên nhiều đời nhiều kiếp, nên chư huynh đệ đừng khởi nghĩ tìm nơi nào khác mỗi khi có bất an trong lòng. Thầy tổ, huynh đệ là bà con ruột rà của mình. Do trước đây có lời nguyện như thế nào đó, nên bây giờ chúng ta mới tụ họp về một trú xứ. Hãy đem niềm vui đến cho nhau bằng công đức tu hành của mình. Mỗi khi gầy dựng được chút công đức gì, khắc phục được chút điên đảo vọng tưởng nào, mình đều hồi hướng cho tất cả huynh đệ. Bản thân được điều gì tốt đẹp nên mong tất cả huynh đệ cũng đều được như thế.

Những năm ở Chân Không là những năm chúng con được Thầy huấn luyện. Thời gian huấn luyện chưa bao nhiêu, chỉ một khóa đầu là trọn vẹn, khóa thứ hai nửa chừng thì phải ngưng. Chư Tăng tập trung về Thường Chiếu là số anh em gạo cội của hai khóa Chân Không và Linh Quang, được khoảng 20 vị nhưng trụ lại chỉ hơn 10 vị. Giai đoạn đầu là như vậy, nhưng con đều tin vâng theo lời Thầy dạy. Thầy sắp đặt thế nào thì con làm y như vậy. Thầy bảo làm trụ trì thì con làm trụ trì, Thầy bảo nghỉ thì con nghỉ. Thầy nói: “Nhật Quang điếc không sợ súng!”. Thâm tình của Thầy đối với con là thế.

Thường Chiếu của những thập niên 70, chỉ có nắng và gió, không một bóng người vãng lai. Thầy đưa chúng con về đây và dạy cạp đất mà sống. Anh em chúng con nhìn thấy nơi đây, thì thầm với nhau “chỗ này chỉ có nước làm sân banh mà thôi”. Thế nhưng nhờ sức gia trì của Tam bảo, nương phúc trí của Thầy, nhất là sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể Tăng Ni, nên đạo tràng Thường Chiếu dần dần hình thành, ngày càng trang nghiêm thanh tịnh.

Có lần Thầy chống gậy đi vòng quanh rồi nói: - Tâm huyết của tôi là làm sao cho ngôi vườn Thường Chiếu phải đơm hoa kết trái, tôi mới vui lòng theo Phật. Đây coi như là một di huấn, Thầy muốn nhắn nhủ huynh đệ chúng con nỗ lực tu tập. Đặc biệt hơn nữa vào lần mãn hạ tự tứ trước khi thọ bệnh, Thầy đã nhắc nhở:

Chúng ta là đệ tử Phật, là con Phật thì lúc nào cũng nghĩ đến con đường giác ngộ, giải thoát sanh tử. Đây là con đường cao thượng nhất, quý báu nhất. Tất cả những việc làm của thế gian hay dở phải quấy, chỉ là tạm thời thôi. Điều quan trọng của chúng ta là thấy rõ con đường đưa mình tới giác ngộ giải thoát là con đường cao thượng nhất.

Chúng ta tu để giải thoát sanh tử, chứ không phải tu để tu thôi. Muốn giải thoát sanh tử phải sống đúng với tinh thần tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn. Có thế ngày ra đi mới thảnh thơi tự tại. Nếu tu cầm chừng lấy có, nói năng cũng không thông suốt, thì không bao giờ đạt được mục đích giải thoát. Nên nhớ mỗi người phải tự gánh vác lấy đời tu của mình.

Hôm nay Tăng Ni và Phật tử hướng về Tam bảo, cầu Tam bảo chứng minh gia hộ cho Thầy, Thầy rất hoan hỷ. Thầy cũng nguyện chư Phật chứng minh gia hộ cho Tăng Ni và quý Phật tử đều được an vui, khoẻ mạnh, tinh tấn tu hành, nhất là vượt qua bể khổ trầm luân. Thầy mong muốn, trông đợi mai sau chư Tăng Ni và Phật tử đều được thảnh thơi, sống an ổn ở chỗ Phật Tổ thường chỉ dạy. Thường trú trong niềm an lạc đó thì sự tu hành mới xứng đáng. Nếu tu cầm chừng, không biết tới chỗ chân thật thì uổng phí một đời tu.

Tổ đình Thường Chiếu qua nhiều năm gầy dựng giờ đã thành đạo tràng lớn, là trung tâm giáo hóa thiền tông Việt Nam của thiền phái Trúc Lâm do Thầy phục hưng. Các thiền tử trong nước cũng như ngoài nước học thiền, hiểu thiền và hành thiền đều kết duyên với Tổ đình Thường Chiếu, chiếc nôi giáo hóa thiền tông Phật giáo Việt Nam của Thầy.

Giờ này, huynh đệ chúng con Tăng Ni, Phật tử các thiền viện, thiền tự, các đạo tràng thiền phái Trúc Lâm… đồng vây quanh dưới chân Thầy, đều là hàng môn hạ pháp tử, pháp tôn của Thầy, đồng nhận lãnh ân pháp hóa của Ân sư. Chúng con nguyện sẽ nhắc nhở nhau tu học xứng đáng, là thiền sinh do Thầy dày công dạy dỗ. Huynh đệ đùm bọc, chia sẻ, cùng nhau tiếp nối, giữ gìn, phát huy dòng thiền Trúc Lâm, như tâm nguyện và hoài bão Thầy hằng mong mỏi.

Kính nguyện Thầy của chúng con luôn an tường, tứ đại ôn hòa, phúc trí trang nghiêm, Thầy là tàng cây cổ thụ che mát chúng con, là nơi chúng con đổ về nương tựa tu học, thành tựu tâm nguyện cao cả của người xuất gia.

Cúi mong Thầy từ bi thương xót, chứng minh cho lòng thành của tất cả chúng con.

Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

DIỄN VĂN KHAI MẠC ĐẠI GIỚI ĐÀN PHÁP LOA

DIỄN VĂN KHAI MẠC

ĐẠI GIỚI ĐÀN PHÁP LOA

Nam-mô Bổn sư Thích-ca-mâu-ni Phật

suphudocdienvanKính ngưỡng bạch Chư tôn Trưởng lão Hòa thượng Tôn túc Lãnh đạo GHPGVN,

Kính bạch Đại lão Hòa thượng Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm thượng Thanh hạ Từ,

Kính bạch Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN cùng Chư tôn đức Lãnh đạo trong Hội đồng Trị sự GHPGVN,

Kính bạch Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, các Ban Trị sự tỉnh bạn, huyện, thị, thành cùng toàn thể Chư tôn thiền đức Tăng Ni hiện diện.

Kính bạch Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư trong Hội đồng Thập sư Tăng Ni nhị bộ.

Kính thưa quý Quan khách lãnh đạo Chánh quyền các cấp và địa phương,

Kính thưa toàn thể đạo tràng nam nữ Phật tử.

Thưa toàn thể quý vị,

Hôm nay GHPGVN tỉnh Đồng Nai tại địa điểm thiền viện Trúc Lâm Trí Đức, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, chúng tôi hân hoan cung nghinh Chư tôn Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Trung ương, lãnh đạo Giáo hội tỉnh, huyện, thị, thành, Chư tôn đức Hội đồng Thập sư Tăng Ni nhị bộ, Chư tôn thiền đức Tăng Ni hiện diện, quý vị khách quý đại diện Chánh quyền các cấp, toàn thể quý Phật tử quang lâm về chứng dự Lễ khai mạc Đại Giới Đàn Pháp Loa PL.2561 - DL.2017. Thay mặt Ban Trị sự, ban Kiến đàn thành kính đảnh lễ Chư tôn thiền đức, chúc nguyện quý ngài thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành. Chúc quý vị khách quý đại diện Chánh quyền và toàn thể quý Phật tử vạn sự kiết tường như ý.

 Ngưỡng bạch Chư tôn thiền đức,
 Thưa liệt quý vị,

Từ khi đạo Phật có mặt trên thế gian, Tam bảo hiện hữu nơi đời, hình ảnh đức Thế Tôn và chư Thánh đệ tử vân du khắp mọi nẻo đường, đem ánh sáng đến cho muôn loài, cứu khổ ban vui vô lượng chúng sanh. Thì từ đó, sự có mặt của Tam bảo là vô cùng quý báu đối với nhân loại. Bậc Tăng bảo giới đức tinh nghiêm xuất hiện nơi đời thì ngoại ma giảm thiểu, thế gian bớt khổ thêm vui, thọ mạng Phật pháp ngày càng trường cửu.

Vâng theo di huấn của chư Phật, kế thừa sự nghiệp của liệt vị Tổ sư, tiếp nối Phật sự của Chư tôn lãnh đạo tiền bối tỉnh nhà, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ VIII phối hợp cùng Ban Quản trị thiền phái Trúc Lâm, căn cứ công văn số 385/CV-HĐTS ngày 10/07/2017 của Hội đồng Trị sự GHPGVN và công văn số 497/BTG-PG ngày 24/07/2017 của Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức Đại Giới Đàn Pháp Loa PL.2561 - DL.2017, Ban Trị sự đã tiến hành kiến lập tái khai Tam đàn giới thể, mở ra con đường Tam vô lậu học, đưa Tăng Ni bước lên thềm thang giác ngộ giải thoát.

Chư tôn thiền đức Lãnh đạo Giáo hội tỉnh kiền thỉnh Tôn hiệu thiền sư Pháp Loa định danh cho Đại giới đàn lần này. Ngài là Đệ nhị tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, là người nối nắm tông phong, kế thừa và phát huy dòng thiền nước Việt, đem ánh sáng Phật pháp phổ nhuận khắp nhân gian. Với công đức và nhân duyên bố giáo rộng khắp, thiền sư Pháp Loa nghiễm nhiên trở thành linh hồn của Thiền phái Trúc Lâm kể từ sau khi Sơ tổ giao phó trọng trách truyền đăng tục diệm. Ngài là một vị Tổ sư, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trí đức tâm đức hạnh đức vẹn toàn. Gương hạnh của chư Tổ tiền bối, nhắc nhở tất cả chúng ta lấy giới đức làm nền tảng tu hành, thắp sáng ngọn đèn trí tuệ, soi tỏ nguồn tâm. Từ đó đem ánh sáng Phật tổ soi khắp muôn nơi, giúp cho mọi người thoát khỏi mê đồ.

Hơn nửa thế kỷ qua, nương nhờ sự giáo dưỡng của Đại lão Hòa thượng thiền sư thượng Thanh hạ Từ, tăng ni Phật tử hàng môn hạ của ngài, từng bước được nuôi dưỡng giới thân huệ mạng, từng bước tiến tu trong niềm tin kiên cố. Thành kính tưởng niệm, cảm trọng công đức cao dày của bậc ân sư, tăng ni tứ chúng thiền phái Trúc Lâm nhất tâm phát nguyện phụng cúng Đại giới đàn Pháp Loa. Bao nhiêu công đức có được xin dâng lên cúng dường Hòa thượng ân sư, chúc nguyện Thầy thân tâm an hòa, cửu trụ Ta-bà, lợi lạc quần sanh. Đồng nguyện Phật pháp xương minh, giáo hội vững mạnh, thiền phái Trúc Lâm sống mãi trong lòng Phật giáo và dân tộc Việt Nam.   

Giờ đây, xin phép Chư tôn đức và quý liệt vị cho chúng tôi có đôi lời cùng toàn thể chư giới tử.

 Này chư vị giới tử,

Trước khi cầu thọ giới pháp, quý vị phải phát tâm Bồ-đề, lập nguyện rộng lớn: Hôm nay chúng con phát tâm thọ giới, không vì mình mà cầu được quả báo cõi người, cõi trời cho đến quả vị Thanh văn, Duyên giác hay các bậc quyền thừa Bồ-tát, mà chúng con chỉ cần cầu bậc Tối thượng thừa, phát Bồ-đề tâm, nguyện pháp giới chúng sanh cùng một lúc với chúng con được quả vị Vô thượng chánh đẳng chánh giác.

Kinh Di Giáo, Phật dạy: Sau khi Ta diệt độ, phải tôn trọng quý kính Ba-la-đề-mộc-xoa ví như đêm tối gặp ánh sáng, như người nghèo gặp của báu. Phải biết pháp này là Thầy của các ông, dù Ta có trụ ở đời cũng không khác pháp này vậy. Chúng ta là đệ tử Phật, phải biết giữ gìn mạng mạch Phật pháp, lưu truyền nơi thế gian. Lãnh trách nhiệm sứ giả Như Lai, muốn chánh pháp trường tồn nơi đời phải lấy Giới làm gốc, lấy Định làm thọ mệnh, lấy Tuệ làm sự nghiệp. Người giữ giới trọn vẹn chắc chắn đời này ra khỏi sanh tử, giác ngộ giải thoát và đền đáp được Tứ trọng ân.

Thế nên các giới tử phải chí thành cần cầu giới pháp cao quý của Phật. Lãnh thọ rồi, nguyện suốt đời vâng giữ và noi theo hạnh nguyện cao rộng của chư Phật, chư Bồ-tát và hiện tiền Chư tôn thiền đức, biến giới pháp thành Thánh thể nhậm vận châu lưu khắp pháp giới, nhuần gội trời người, hàm triêm lợi lạc. Có thế mới phần nào đền đáp thâm ân Phật tổ, Sư trưởng, Giới sư và không cô phụ Tứ trọng ân, không cô phụ tâm nguyện xuất gia cầu đạo Vô thượng của chính mình.

 Ngưỡng bạch Chư tôn thiền đức,
 Kính thưa liệt quý vị,

Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh này, nương uy lực Tam bảo, với tâm chí thành chí thiết, trên cần cầu sức gia trì của mười phương chư Phật, lịch đại Tổ sư, dưới ngưỡng vọng sự hộ niệm của Hòa thượng Tông sư thiền phái Trúc Lâm, Chư tôn thiền đức Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội các cấp, toàn thể Chư tôn đức Hội đồng Thập sư Tăng Ni nhị bộ, tất cả giới sư thanh tịnh, giới tử chí thành, giới trường trang nghiêm, thay mặt Ban Tổ chức chúng tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Đại Giới Đàn Pháp Loa PL.2561 - DL.2017.

Kính chúc Chư tôn thiền đức cùng toàn thể liệt quý vị thân tâm thường lạc. Kính nguyện Đại Giới Đàn Pháp Loa PL.2561 - DL.2017 thành tựu viên mãn.

Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát tác đại chứng minh.