headertvtc new


   Hôm nay Thứ bảy, 05/12/2020 - Ngày 21 Tháng 10 Năm Canh Tý - PL 2563 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
tvtriductang  Mong
Tổ Đình Thiền Viện Thường Chiếu - Một Đóa Sen Của Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam

  • Bài mới nhất

  • Bài đọc nhiều nhất

  • Lịch thuyết giảng

  Thuyết giảng - mp3
       H.T Thích Thanh Từ
      H.T Thích Nhật Quang
T.T Thích Thông Phương

thanhtutoantap new3

Tin Tức

Khánh Tuế Ban Lãnh Đạo Tổ Đình Thiền Viện Thường Chiếu - DL 2020

1 MONTHS AGO
Khánh Tuế Ban Lãnh Đạo Tổ Đình Thiền Viện Thường Chiếu - DL 2020

Theo thông lệ hàng năm, vào buổi chiều ngày 26 tháng 07 Âm Lịch - tại Tổ Đình Thiền viện Thường Chiếu , toàn thể chư Tăng, Ni và Phật tử từ khắp nơi cùng nhau  hoan hỷ  vân tập đông đủ về Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu để chuẩn bị tổ chức Lễ Khánh Tuế Hòa thượng thượng Nhật hạ Quang trụ trì Tổ Đình. Đúng 8g30 sáng ngày 27 tháng 07 năm Canh Tý (nhằm ngày 14/09/2020) toàn thể đại chúng trang nghiêm, thành kính tổ chức Lễ mừng khánh tuế Hòa thượng trụ trì cùng toàn thể quý Thầy trong Ban lãnh đạo Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu.


xem tiếp

Hòa Thượng Thích Thanh Từ

NGÀY TỰ TỨ NÓI CHUYỆN VỚI NGƯỜI XUẤT GIA

2 YEARS AGO
NGÀY TỰ TỨ NÓI CHUYỆN VỚI NGƯỜI XUẤT GIA

Nhân ngày Tự tứ , tôi nói sơ lược ý nghĩa và bổn phận của người xuất gia . Mong Tăng Ni lãnh hội thực hành tốt, để không đi ngược lại với bản hoài cầu đạo giác ngộ giải thoát của chính mình, đồng thời đền trả được tứ trọng ân.

Xuất gia là tu hạnh giải thoát . Tự mình tu để được giải thoát , đồng thời hướng dẫn chỉ dạy cho người khác tu cùng giải thoát nữa. Tất cả tuổi thanh xuân , bầu nhiệt huyết thời son trẻ của mình, đều dồn hết cho đạo, cho Phật pháp . Để mai kia lớn lên mình đủ tư cách lãnh đạo , hướng dẫn Phật tử tu hành .

Vì vậy hàng xuất gia trẻ tuổi không được phép ở nhà nương tựa cha mẹ . Đã xuất gia rồi mà trở về nhà là một sự thối tâm , một lui sụt rất lớn. Quý vị tu trẻ không nên nghĩ đến điều đó. Đã xuất gia rồi thì phải cương quyết dù chết dù sống cũng phải đi tới cùng , chứ không thể đi một đoạn rồi lui sụt. Như vậy mình là một người không có lý tưởng, không có lập trường , không có ý chí . Kẻ đó làm việc gì cũng không thành tựu .

Đó là ý nghĩa thứ nhất, xuất gia là ra khỏi nhà thế tục .


xem tiếp

Hòa Thượng Thích Nhật Quang

HÀNH TRẠNG THIỀN SƯ TRUNG HOA: Thiền sư Tùng Thẩm

15 DAYS AGO
HÀNH TRẠNG THIỀN SƯ TRUNG HOA: Thiền sư Tùng Thẩm

Thiền sư Tùng Thẩm
(Triệu Châu)
(778 - 897)

Sư họ Hác, quê ở làng Hác, thuộc Tào Châu. Thuở nhỏ Sư xuất gia ở Hỗ Thông viện tại bản châu, nhưng chưa thọ giới.

Triệu Châu là một vị thiền sư rất nổi tiếng của thiền tông Trung Quốc, các nơi từng ca tụng về diệu tích của ngài. Sư họ Hác sanh năm 778, viên tịch năm 897, hiệu Tùng Thẩm, thời nhân gọi là Triệu Châu Tùng Thẩm. Ngài xuất gia tại huyện nhà, chưa thọ giới mà đã đi tham vấn.


xem tiếp

Hòa Thượng Thích Thông Phương

THẾ NÀO LÀ SỐNG TỈNH GIÁC

19 MINS AGO
THẾ NÀO LÀ SỐNG TỈNH GIÁC

Người đời do có tập khí mê lầm từ vô lượng kiếp tới giờ, cho nên sống, rồi làm việc, tạo tác toàn theo nghiệp vô minh. Bị nghiệp dẫn, chi phối nên sống mà không có tự chủ. Đó là sống mất mình.

Mà vô minh là cái gì? Vô minh là mê lầm, chấp ngã, không phải ta mà chấp là ta, từ chỗ đó tạo bao nhiêu nghiệp, dẫn đi vào trong sanh tử luân hồi. Trong kinh Viên Giác Phật định nghĩa thật rõ ràng.


xem tiếp

Pháp Lữ

Cho ra hay gom vào

1 MIN AGO
Cho ra hay gom vào

1.GOM VÀO, CHỈ BIẾT NGHĨ CHO MÌNH.

Có những người con do thiếu suy nghĩ, được bố mẹ dồn hết sức để lo cho rồi nhưng vẫn chưa hài lòng, luôn trách cứ bố mẹ, tại gia đình này cho nên tôi mới ra nông nỗi như vầy. Đây là hạng người sống mà chỉ biết nghĩ về cho mình, người lớn phải có trách nhiệm hy sinh để dồn về cho mình, người bình thường phải có bổn phận phục vụ mình, và người dưới phải có nghĩa vụ cung phụng mình. Nhưng mình là ai? Ai là người sanh ra đời để cung phụng ai ?


xem tiếp

Pháp Lữ - Trang Thơ

Sống vui !!!

7 MONTHS AGO
Sống vui !!!

 

-TTT-

 
Chuyện của tương lai, chuyện đất trời

Âu sầu, lo nghĩ... sống không vui...

Đường đời vốn dĩ không bằng phẳng

Chấp nhận vô thường .... Sống nhẹ lơi!

xem tiếp