headertvtc new


   Hôm nay Thứ tư, 24/04/2019 - Ngày 20 Tháng 3 Năm Kỷ Hợi - PL 2562 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
tvtc2  Mong
LỄ AN VỊ PHẬT TỨ ĐỘNG TÂM Tại TVTL Chánh Giác

  • Bài mới nhất

  • Bài đọc nhiều nhất

  • Lịch thuyết giảng

  Thuyết giảng - mp3
       H.T Thích Thanh Từ
      H.T Thích Nhật Quang
T.T Thích Thông Phương

thanhtutoantap new3

Tin Tức

TỌA THIỀN ĐÓN XUÂN KỶ HỢI - 2019

2 MONTHS AGO
TỌA THIỀN ĐÓN XUÂN KỶ HỢI - 2019

Theo chương trình hàng năm tại Tổ đình thiền viện Thường Chiếu toàn thể chư Tăng thực hiện  thời khóa công phu tọa thiền đón mừng năm mới, năm nay, Kỷ Hợi - 2019 chương trình tọa thiền cũng như mọi năm, bắt đầu từ ngày mùng 4 tháng giêng (08/02/2019) kéo dài đến ngày 13 tháng giêng năm Kỷ Hợi  (17/02/2019) kết thúc. Thời khóa tọa thiền đón xuân mỗi ngày 4 thời theo đúng quy chế thiền đường. Buổi sáng từ 08g30 - 10g00, buổi chiều từ 14-15g30, buổi tối từ 19g30-21g00, buổi khuya từ 03g15-05g00 sáng.  Mọi Phật sự thường nhật tạm ngừng để tập trung toàn bộ thời gian cho công phu tu tập đúng thời khóa đã định.


xem tiếp

Phật pháp căn bản

Phật học phổ thông: Khóa Thứ 10 Và 11-LUẬN ĐẠI THỪA KHỞI TÍN - Bài Thứ 4

-1 DAYS AGO
Phật học phổ thông: Khóa Thứ 10 Và 11-LUẬN ĐẠI THỪA KHỞI TÍN - Bài Thứ 4

HT Thích Thiện Hoa 

CHÁNH VĂN

Bản giác có 2 tướng

Lại nữa, do dứt các nhiễm duyên phân biệt, nên bản giác thành ra hai tướng: 1. Tướng trí tịnh. 2. Tướng nghiệp dụng bất tư nghị; hai tướng này không rời bản giác.

1. Tướng trí tịnh: (Thể): Hành giả nhờ sức huân tập và như thật tu hành, đến khi công phu tu hành đã viên mãn, phá trừ được thức A lại da (chơn vọng hoà hiệp) và diệt các vọng tâm tương tục, thì pháp thân thanh tịnh hiện ra, đặng cái trí thuần tịnh, nên gọi là “Tướng trí tịnh”.


xem tiếp

Hòa Thượng Thích Thanh Từ

XẢ OÁN HỜN

1 DAY AGO
XẢ OÁN HỜN

Người thế gian luôn luôn nghĩ ai làm trái ý mình thì mình buồn, mình giận. Buồn giận nên bỏ liền hay nên giữ mãi? Có người thường hay nói: “Con giận người đó hai, ba chục năm không quên”. Giận hai, ba chục năm không quên thì nghe như khẳng khái lắm nhưng thật ra là dại, là khổ, chứ có hay gì đâu.

Quý Phật tử nghĩ trên thế gian này chung quanh mình nào xóm giềng, thân tộc v.v… có bao giờ hoàn toàn không đụng chạm nhau đâu? Người ta nói vợ chồng như chén trong sống thế nào cũng có khua, huống là xóm giềng, thân tộc làm sao vừa ý mình hết, mà trái ý thì mình giận.


xem tiếp

TT Thích Thông Phương

TRÁNH TẠO NHÂN ĐAU KHỔ

5 DAYS AGO
TRÁNH TẠO NHÂN ĐAU KHỔ

 Một hôm, Đức Phật cùng các vị Tỳ-kheo đi khất thực nơi vùng nông thôn. Gặp đám trẻ đang bắt cua ở dưới ruộng rồi đem lên chơi trò cho chúng chạy đua với nhau, con nào thua thì bị phạt bẻ càng. Thử nghĩ nếu con nào thua chừng 10 lần thì bị bẻ hết càng và chân, khi con cua không thể bò được nữa thì chúng lấy chân giẫm đạp bỏ xuống ruộng. Những con thắng nó cũng bẻ càng bớt để chấp mấy con kia.


xem tiếp

Pháp Lữ

HÃY ĐƯỢC SỐNG LÀ CHÍNH MÌNH

11 DAYS AGO
HÃY ĐƯỢC SỐNG LÀ CHÍNH MÌNH

Thích Tâm Hạnh

HÃY ĐƯỢC SỐNG LÀ CHÍNH MÌNH

I.    DẪN NHẬP.

Như đứa trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành. Tự mình đi làm thêm được ít tiền, có được một số kiến thức, cộng với tâm lý chuyển biến, chú ta bắt đầu có những điệu bộ muốn thể hiện mình là người lớn trông rất ngây ngô.

Xưa kia khi kinh tế còn khó khăn, con người có sự tương quan mật thiết với nhau nhiều hơn. Phương tiện tiếp cận kiến thức còn hạn chế, không có máy tính, mạng xã hội...; sách báo, tivi cũng không nhiều. Con người chỉ được học hỏi ở nhà trường và về nhà thì được nghe truyền miệng là chính. Do kinh tế còn hạn hẹp, nguồn kiến thức vừa phải, không dồi dào đến mức sẵn sàng và thừa thãi cho nên con người sống thực với con người, với những thứ rất thật quanh ta. Vì thế, đạo đức, lương tâm được tôn vinh. Mỗi người tự có ý thức sống tốt và việc dạy dỗ bảo ban nhau cũng dễ dàng, thuần hóa.


xem tiếp

Pháp Lữ - Trang Thơ

Ngày trở lại

13 DAYS AGO
Ngày trở lại

 


Toại Khanh

  Phương trời cũ ta về làm khách lạ

Nhìn ngỡ ngàng đâu là chỗ thân quen

Nền đất xưa...những chồi xanh mưa

Biển dâu đời có lẽ đã đôi phen

(Theo Toai Khanh reader)


xem tiếp